Nhà Trần và Ba lần kháng chiến chống quân xâm lược Mông Nguyên

2023-07-31T06:07:09+00:00
Bạn xem thêm các bài viết hữu ích khác:

Nhà Trần là một trong những triều đại lịch sử quan trọng của Việt Nam, trị vì từ năm 1225 đến năm 1400. Trong thời gian này, nhà Trần đã phải đối mặt với nhiều cuộc xâm lược của quân đội Mông Nguyên (còn được gọi là quân Nguyên) từ nước láng giềng phía Bắc.

Xem video dưới đây để hiểu rõ hơn:


Ba lần kháng chiến chống quân xâm lược Mông Nguyên được ghi nhận như sau:

    Kháng chiến lần thứ nhất (năm 1257-1258): Đây là cuộc kháng chiến đầu tiên của nhà Trần chống lại quân xâm lược Mông Nguyên. Trong cuộc chiến này, Trần Thái Tông (hoàng đế thứ hai của nhà Trần) đã đưa ra lời kêu gọi cả nước đứng lên chống lại quân xâm lược. Dưới sự lãnh đạo của nhà Trần, quân đội Việt Nam đã kháng cự mạnh mẽ và giành chiến thắng trong trận Bạch Đằng (1258), khiến quân Mông Nguyên phải rút lui.

    Kháng chiến lần thứ hai (năm 1285-1288): Lần này, quân Mông Nguyên do vua Kublai Khan (Khúc-la Khâm) chỉ huy, đã tiến hành một cuộc xâm lược quy mô lớn vào Việt Nam. Trong cuộc chiến này, Trần Quang Khải và Trần Hưng Đạo là những vị tướng xuất sắc của nhà Trần, đã lãnh đạo quân đội Việt Nam đánh bại quân Mông Nguyên trong nhiều trận đánh, bao gồm trận Bạch Đằng năm 1288. Cuộc chiến này kết thúc với chiến thắng lớn của Việt Nam và lực lượng Mông Nguyên phải rút lui.

    Kháng chiến lần thứ ba (năm 1288-1289): Dù đã thất bại trong cuộc tấn công thứ hai, Kublai Khan không từ bỏ dự định xâm lược Việt Nam. Quân Mông Nguyên tiếp tục xâm lược vào năm 1288, nhưng lần này họ đã gặp phải sự kháng cự quyết liệt từ quân đội Việt Nam. Trong cuộc chiến lần này, các tướng lĩnh như Trần Nhân Tông, Trần Quốc Tuấn và Trần Khánh Dư đã lãnh đạo quân đội Việt Nam chống lại cuộc xâm lược thành công và đánh bại quân Mông Nguyên một lần nữa.

Những chiến thắng trong các cuộc kháng chiến này đã giúp nhà Trần duy trì độc lập và bảo vệ đất nước khỏi sự xâm lược của quân Mông Nguyên. Cuối cùng, nhà Trần đã cai trị đất nước một thời gian dài và đóng góp vào sự phát triển và thịnh vượng của Việt Nam.