Simile vs Metaphor: Sự khác biệt là gì?

Bạn xem các video hội thoại tiếng anh theo chủ đề dưới đây:
>> 80+ từ vựng tiếng anh + ví dụ
>> Video hội thoại tiếng anh nói về sở thích của mình
>> Học tiếng anh qua chuyện song ngữ anh việt
Các bạn thấy hay, phù hợp với mình hãy cho mình 1 like, 1 đăng ký kênh các bạn nhé. 

Bạn đã bao giờ nghe ai đó sử dụng từ “literally” và nghĩ, “They can’t really mean literally” Thực sự không có một triệu người tại buổi hòa nhạc. Kỳ thi cuối kỳ đó không giết chết họ theo đúng nghĩa đen .

Điều họ muốn nói là buổi hòa nhạc quá đông đúc, có cảm giác như có hàng triệu người chen chúc nhau, hoặc bài kiểm tra khó đến mức làm cạn kiệt năng lượng tinh thần của họ. Đây là những ví dụ hoàn hảo để sử dụng phép  so sánh và  phép ẩn dụ , những cách nói so sánh sự vật này với sự vật khác.

Phép so sánh so sánh bằng cách sử dụng các từ “like” or “as.”

Ví dụ: The concert was so crowded, it felt like a million people were there.
 
Phép ẩn dụ thực hiện việc so sánh trực tiếp, thay thế thứ này bằng thứ khác.
 
Ví dụ: That test was a killer.
 
Simile vs Metaphor: Sự khác biệt là gì?
 
So sánh là một loại ẩn dụ, có nghĩa là tất cả các so sánh đều là ẩn dụ, tuy nhiên, không phải tất cả các ẩn dụ đều là so sánh. Dưới đây chúng tôi sẽ chia nhỏ sự khác biệt giữa chúng và giải thích khi nào nên sử dụng cái này hay cái kia.
 

simile là gì?

Simile (phát âm là SIM-i-lee) là  ngôn ngữ tượng trưng so sánh hai sự vật bằng cách sử dụng từ “like” hoặc “as”. Nó còn được gọi là so sánh gián tiếp.
 
Là một nhà văn, phép so sánh mang lại cho bạn sức mạnh để tạo ra những hình ảnh và mô tả sống động cho người đọc của bạn.
 
If you write that someone is . . .
 
as thin as a rail.
 
as American as apple pie.
 
like an open book.
 
Sau đó, bạn đang viết trong so sánh. Người mà bạn đang viết về không thực sự có cùng chiều rộng với đường ray. Sự so sánh giữa nhân vật và đường ray tạo ra một hình ảnh tốt hơn cho người đọc của bạn hơn là nói, “She’s skinny.

Similes được cấu tạo như thế nào?

Similes có cấu trúc đơn giản: X giống Y. Phép so sánh sử dụng “like,” “as” hoặc một từ nối khác. Và đó là khá nhiều nó.
 
Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chỉ vì một cụm từ có từ “like” hoặc “as” không tự động khiến nó trở thành một phép so sánh. Một so sánh là một  thiết bị văn học , có nghĩa là nó được sử dụng trong  văn bản mô tả .

Ví dụ: nếu bạn viết, “She acts just like her father,” thì đó không phải là so sánh nếu hành vi của cô ấy thực sự giống với hành vi của cha cô ấy. Nhưng nếu bạn viết, “She and her father are like two peas in a pod,” thì bạn đã viết một phép so sánh. Cô và cha cô không phải là rau; chúng giống nhau theo cách hai hạt đậu trong một quả giống nhau. Bạn có thấy sự khác biệt ở đây không?

Khi nào cần tránh similes

Similes là một cách tuyệt vời để nâng cao hình ảnh trong bài viết của bạn, nhưng nếu sử dụng chúng quá thường xuyên thì người đọc có thể trở nên bối rối hoặc thậm chí cảm thấy nhàm chán.
 
Hãy tưởng tượng bạn đang đọc một đoạn văn trong đó có ba nhân vật được mô tả là “brave as a lion, busy as a bee, and cold as ice.”. Cả ba ẩn dụ đều có tính mô tả riêng, nhưng khi kết hợp với nhau, chúng sẽ mất đi sức mạnh. Phép so sánh giống như phụ kiện—chúng có thể tôn lên bộ trang phục hoặc có thể lấn át bộ trang phục đó.

Metaphor là gì?

Ẩn dụ là sự so sánh trực tiếp giữa hai sự vật. Các phép ẩn dụ không gợi ý một điều này giống như một điều khác; họ tuyên bố rằng một đằng là một nẻo: Tình yêu là chiến trường. Anh ấy là con cừu đen của gia đình. Bạn là ngôi sao may mắn của tôi.
 
Ẩn dụ có rất nhiều trong ngôn ngữ của chúng ta và thường thì bạn thậm chí sẽ không biết mình đang sử dụng chúng.
 
If someone asks, “Do I make myself clear?”
 
And you answer, “Crystal.”

Metaphor được cấu trúc như thế nào?

Cấu trúc của một Metaphor dựa trên bốn yếu tố:
 
Vehicle:  Từ chuyển tải ý nghĩa ẩn dụ. Trong ví dụ trên, “Your answer is crystal clear,” phương tiện là “crystal.

Tenor: Điều gì đang được truyền đạt—rằng câu trả lời dễ hiểu.

Ground: Mối liên hệ giữa những thứ được so sánh. Câu trả lời và tinh thể đều có yếu tố minh bạch và rõ ràng. Sự rõ ràng này là nền tảng mà họ đang được so sánh.
Tension: Sự khác biệt giữa các sự vật. Bản thân câu trả lời không phải là tinh thể, trừ khi bạn đang ở một triển lãm đá quý—trong trường hợp đó, bạn có thể đang nói về một  cách chơi chữ .

Các loại Metaphor

Metaphor là một phạm trù rộng hơn của  ngôn ngữ tượng hình so với so sánh. Không giống như phép so sánh, với cách thiết lập đơn giản, phép ẩn dụ có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức. Một phép ẩn dụ có thể là standard, implied, sustained, dead, or mixed. . 
 
Ví dụ: You are my sunshine.

Một phép ẩn dụ ngụ ý tạo ra một mức độ sâu hơn bằng cách tạo ra một phép so sánh dựa trên kiến ​​thức trước đó. 

Example: You bring warmth and light into my life. 

Từ “you” trong câu này được so sánh với mặt trời, nguồn hơi ấm và ánh sáng, mà không được đề cập trực tiếp.

Một phép ẩn dụ bền vững kéo dài qua nhiều câu, nhiều đoạn văn hoặc thậm chí là toàn bộ tác phẩm. Đây cũng được gọi là ẩn dụ mở rộng . 

Example: Maya Angelou’s poem “Caged Bird” is an extended metaphor. The free bird is a metaphor for a free person; the caged bird is a metaphor for an oppressed person. These metaphors are expanded upon through the entire poem.

Một phép ẩn dụ chết là một phép ẩn dụ đã được sử dụng thường xuyên đến mức nó không còn sức mạnh văn chương nữa. 

Examples: The hands of the clock; the foot of the bed; the last leg of the trip. 

Tất cả những cụm từ này đều chứa ẩn dụ—đồng hồ không có kim giải phẫu cũng như chiếc giường có chân giải phẫu. Tuy nhiên, đây là những cụm từ phổ biến đến mức chúng ta hầu như không nghĩ chúng là phép ẩn dụ. 
 
Một ẩn dụ hỗn hợp xảy ra khi bạn chồng hai ẩn dụ khác nhau lên nhau. Thông thường, điều này xảy ra một cách tình cờ, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng những ẩn dụ đã chết.

Example: “Early bird gathers no moss. Rolling stone catches the worm, right?” —The Truman Show

Ví dụ này là một chút hài hước. Rõ ràng là nhà văn đã cố tình trộn lẫn những phép ẩn dụ đó để tạo hiệu ứng hài hước. Nhưng luận điểm được đưa ra rất rõ ràng: Các cụm từ “early bird catches the worm” and “a rolling stone gathers no moss”  tự chúng có nghĩa, nhưng khi kết hợp chúng lại tạo ra những câu nói lố bịch, vô nghĩa.

Điểm giống nhau giữa simile and metaphor ?

simile and metaphor sử dụng ngôn ngữ để đạt được cùng một điều: Tạo ra một mô tả bằng cách sử dụng simile. Thậm chí có một số trường hợp simile and metaphor có thể hoán đổi cho nhau. Để trở lại ví dụ về cha-con gái, bạn có thể nói họ giống như hai hạt đậu trong vỏ (ví dụ) hoặc họ là hai hạt đậu trong vỏ (ẩn dụ). Thông điệp giống nhau trong cả hai trường hợp.

sự khác biệt giữa simile and metaphor

Khi bạn bắt đầu tạo ra những phép so sánh phức tạp hơn hoặc kéo dài hơn, bạn nên suy nghĩ về sự khác biệt giữa phép simile and metaphor. Hai điều cần xem xét khi quyết định sử dụng cái nào là sức mạnh và quy mô.
 
Điểm mạnh: Bởi vì một phép ẩn dụ trực tiếp hơn (một điều này là một điều khác), nên nó là một phép so sánh mạnh mẽ hơn một chút. Bạn nên sử dụng phép ẩn dụ để nhấn mạnh sự so sánh giữa hai điều. Mặt khác, một so sánh giống như một gợi ý hơn. Nó gieo hình ảnh vào đầu người đọc, nhưng sau đó bài viết vẫn tiếp tục. So sánh sẽ tốt hơn cho những mô tả mà bạn không muốn người đọc dừng lại quá lâu.
 
Quy mô: Các phép ẩn dụ và so sánh cũng hoạt động trên các quy mô khác nhau. So sánh được giới hạn ở cấp độ câu, trong khi phép ẩn dụ có thể mở rộng để bao gồm toàn bộ tác phẩm. Ví dụ, có hàng tá giả thuyết về ý nghĩa ẩn dụ của bộ phim Ma trận . Bạn sẽ không thể nghe rằng một tác phẩm hoàn chỉnh là một ví dụ cho một thứ khác. Điều đó sẽ đòi hỏi rất nhiều “lượt thích”.