Thành ngữ là gì? Định nghĩa và ví dụ

Bạn xem các video hội thoại tiếng anh theo chủ đề dưới đây:
>> 80+ từ vựng tiếng anh + ví dụ
>> Video hội thoại tiếng anh nói về sở thích của mình
>> Học tiếng anh qua chuyện song ngữ anh việt
Các bạn thấy hay, phù hợp với mình hãy cho mình 1 like, 1 đăng ký kênh các bạn nhé. 

Cụm từ “một mũi tên trúng hai đích” là một ví dụ về thành ngữ. Những người nói tiếng Anh bản ngữ và thông thạo hiểu rằng điều này không có nghĩa là làm hại chim hoặc sử dụng đá, mà là ai đó đang hoàn thành hai nhiệm vụ cùng một lúc. 
 
Việc đi sâu vào chủ đề này sẽ giúp bạn định nghĩa thành ngữ là gì, tìm hiểu các loại khác nhau, giúp bạn hiểu cách sử dụng chúng trong văn viết và cung cấp cho bạn một số ví dụ. 
 
 

Thành ngữ là gì? 

Thành ngữ là một loại cụm từ hoặc biểu thức có ý nghĩa không thể giải mã được bằng cách xác định các từ riêng lẻ. Một cách thích hợp, từ “thành ngữ” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ đại “thành ngữ”, có nghĩa là “cụm từ đặc biệt”. 
 
Và đó chính xác là một cụm từ bình thường đối với những người nói thông thạo (mọi ngôn ngữ đều có thành ngữ của nó) nhưng lại lạ đối với những người khác. 
 
Những người đấu tranh với các thành ngữ thường không thể nhìn thấy rừng để tìm cây, bản thân nó là một thành ngữ được sử dụng để mô tả ai đó quá quan tâm đến các chi tiết của một tình huống và không thể nhìn thấy bức tranh lớn hơn trong tầm tay. Nó không liên quan đến bất kỳ khu rừng hay cây cối nào. 
 
Để hiểu thành ngữ là xem rừng tìm cây, hoặc xem xét toàn bộ cụm từ thay vì tập trung vào từng từ riêng lẻ. 
 
4 loại thành ngữ
Nói chung, có bốn loại thành ngữ: thành ngữ thuần túy, thành ngữ nhị thức, thành ngữ một phần và thành ngữ giới từ . Một số người có thể coi những câu nói sáo rỗng, tục ngữ và uyển ngữ cũng là những loại thành ngữ, nhưng chúng tôi sẽ giải thích tại sao chúng khác với thành ngữ.

1.thành ngữ trong sáng

Đây là thành ngữ điển hình của bạn, ý nghĩa của nó không thể được suy ra bởi các thành phần riêng lẻ của nó. Khi ai đó nói, “Làm đổ hạt đậu,” họ đang yêu cầu ai đó tiết lộ một bí mật, chứ không phải đổ hộp đậu. Nhưng bạn sẽ không biết điều đó bằng cách nhìn vào từng từ của cụm từ đó.

2. thành ngữ nhị thức 

Thành ngữ này là một cụm từ có chứa hai từ nối với nhau bằng một giới từ. Một số ví dụ bao gồm “nói chung” (mọi thứ đều được xem xét), “nên và không nên làm” (hướng dẫn về những việc nên làm và/hoặc tránh trong một tình huống nhất định) và “từ trái tim đến trái tim” (một cuộc trò chuyện thẳng thắn giữa hai người). Mọi người). 

3. một phần thành ngữ 

Thành ngữ này là một thành ngữ được rút ngắn thành một phần, với phần thứ hai thường được hiểu bởi những người nói lưu loát. Mọi người thường sử dụng thành ngữ một phần “khi ở Rome,” với sự hiểu biết rằng người khác biết phần thứ hai: “làm như người La Mã làm.” 

4. thành ngữ giới từ 

Thành ngữ này là một cụm từ kết hợp một động từ và một giới từ để tạo ra một động từ có nghĩa riêng biệt. Cụm từ “agree on” là một thành ngữ giới từ kết hợp động từ “agree” với giới từ “on” và được dùng để diễn đạt rằng bạn chia sẻ ý kiến ​​với ai đó. 

Thành ngữ vs sáo rỗng 

Một sáo ngữ có thể là một thành ngữ, nhưng một thành ngữ không phải lúc nào cũng sáo rỗng. 
 
Sáo rỗng là những cách diễn đạt hoặc cụm từ được sử dụng quá mức đến mức mất đi ý nghĩa và cho thấy sự thiếu suy nghĩ ban đầu. Ví dụ, có rất ít người cảm thấy tốt hơn khi nghe điều này sau khi chia tay: “Đừng lo, có rất nhiều cá ở biển.” Cụm từ đó đã được sử dụng quá thường xuyên đến nỗi nó không có bất kỳ tác động nào.  

Thành ngữ so với tục ngữ

Một câu tục ngữ tương tự như một thành ngữ ở chỗ không thể giải mã nghĩa của nó bằng cách nhìn vào từng từ riêng lẻ, nhưng nó khác ở chỗ nó được dùng để đưa ra lời khuyên cho người khác. 
 
Nếu ai đó nói, “Đừng khóc vì sữa bị đổ,” thì họ đang nói với người khác rằng đừng lo lắng về điều gì đó đã xảy ra rồi. Cụm từ này không có nghĩa là ai đó đang khóc và không liên quan gì đến bơ sữa. 
 
Vì vậy, một lần nữa, một câu tục ngữ có thể là một thành ngữ, nhưng một thành ngữ không phải lúc nào cũng là một câu tục ngữ. 

Thành ngữ so với uyển ngữ 

Một uyển ngữ là một loại thành ngữ được sử dụng để thảo luận về một chủ đề nhạy cảm hoặc cấm kỵ theo cách lịch sự hoặc nhẹ nhàng. Ngay cả khi bản thân bạn không cảm thấy khó chịu với một chủ đề nào đó, thì vẫn có khả năng bạn đang sử dụng uyển ngữ xung quanh chủ đề đó, đơn giản vì chúng phổ biến đến mức sáo rỗng . Các chủ đề như cái chết, tình dục và tiền bạc có rất nhiều cách nói uyển chuyển. Ví dụ: “anh ấy đá cái xô” là cách nói uyển chuyển của “anh ấy đã chết” (cũng như một thành ngữ).

Thành ngữ có cấu tạo như thế nào? 

Thật khó để xác định cấu trúc của một thành ngữ bởi vì nó thay đổi từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, và thậm chí nó còn thay đổi ở những vùng khác nhau nói cùng một ngôn ngữ. Thành ngữ liên quan nhiều đến cú pháp —thứ tự cụ thể của từ hoặc cụm từ—hơn là ngữ pháp. Hãy nhớ rằng từ “idioma” trong tiếng Hy Lạp cổ đại có nghĩa là “cụm từ đặc biệt”, vì vậy các quy tắc về cách cấu trúc đúng một thành ngữ là duy nhất đối với một vùng cụ thể.
 
Hầu hết người dân New York hiểu cụm từ “it's mad brick” có nghĩa là trời lạnh, nhưng những người ở những nơi khác ở Hoa Kỳ có thể không hiểu cụm từ này có nghĩa là gì vì sự kết hợp của những từ đó là duy nhất đối với Thành phố New York. 
 
Học cấu trúc thành ngữ của một khu vực cụ thể cần có thời gian và thường đạt được bằng cách nói chuyện với những người từ khu vực đó. 

Thành ngữ được sử dụng khi nào? 

Một diễn giả hoặc nhà văn thường sử dụng thành ngữ để truyền đạt thông điệp cho người khác theo cách sáng tạo hơn. Hãy coi chúng như một loại gia vị giúp cuộc nói chuyện hay bài viết của bạn không trở nên quá nhạt nhẽo. Vì vậy, thay vì nói “bạn đúng” nhiều lần, bạn có thể nói thêm “bạn đánh trúng đầu rồi” hoặc thậm chí là “chơi lô tô” để tạo sự đa dạng hơn một chút. 

Khi nào thành ngữ được sử dụng trong văn bản? 

Như đã đề cập ở trên, thành ngữ có thể được sử dụng để ngăn bài viết của bạn trở nên quá khô khan hoặc trang trọng, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để giúp người viết kết nối với người đọc.
 
Nếu bạn đang viết cho khán giả Texas và bạn muốn mô tả một cái gì đó rộng lớn, bạn sẽ không chỉ nói như vậy. Thay vào đó, bạn sẽ nói nó là “bigger'n Dallas,” có nghĩa là nó rất lớn. Điều này cho người đọc thấy rằng bạn đã quen thuộc với chủ đề mà bạn đang viết. 

Các kiểu sử dụng thành ngữ khác 

Có một kiểu sử dụng thành ngữ khác được những người nói tiếng Anh lưu loát sử dụng và nó được gọi là collocations hoặc sự kết hợp của các từ có nghĩa cụ thể. 
 
Trong tiếng Anh, người ta thường mô tả dòng xe dự phòng trên đường cao tốc là “giao thông đông đúc”. Nó không phải là phổ biến để mô tả nó là "giao thông đông đúc." Mặc dù các cụm từ có thể được hiểu theo cùng một cách hợp lý, nhưng cụm từ "heavy traffic" chỉ đơn giản là "nghe có vẻ đúng" đối với người nói tiếng Anh.

Tại sao thành ngữ là thách thức đối với người học ngôn ngữ? 

Thành ngữ là thách thức đối với người học ngôn ngữ vì ý nghĩa của chúng không thể được giải mã từ ý nghĩa của từng từ riêng lẻ. Nó giống như đưa cho ai đó một trò chơi ghép hình có chứa các mảnh trông giống một thứ, chỉ để thành phẩm hoàn toàn là một thứ khác. 
 
Nhưng như chúng tôi đã đề cập trước đây, điều đó cũng đúng với những người từ các vùng khác nhau của cùng một quốc gia nói cùng một ngôn ngữ. 
 
Bởi vì không có quy tắc nhất định cho các thành ngữ, cách duy nhất để người học ngôn ngữ làm quen với chúng là nói chuyện với người bản ngữ và nhờ họ giải thích. 
 
ví dụ thành ngữ 
Dưới đây là một số thành ngữ phổ biến trong ngôn ngữ tiếng Anh, cùng với ý nghĩa của chúng.
 
Not feeling well 
To wish someone good luck
A decision is up to you 
That is true 
To avoid saying something 
To go to bed 
To die 
Barely made it 
 
Câu hỏi thường gặp về thành ngữ

Thành ngữ là gì?

Thành ngữ là một cụm từ tượng hình, khi được hiểu một cách tổng thể, có nghĩa mà bạn không thể suy ra từ nghĩa của từng từ riêng lẻ. 

Thành ngữ hoạt động như thế nào?

Thành ngữ hoạt động dựa trên cú pháp của ngôn ngữ—thứ tự cụ thể của các từ hoặc cụm từ—và có thể khác nhau tùy thuộc vào khu vực của quốc gia bạn đang ở. 

Thành ngữ được sử dụng khi nào?

Thành ngữ được nhà văn sử dụng để làm cho tác phẩm của họ có vẻ sáng tạo và giản dị hơn, đồng thời giúp thể hiện khả năng thông thạo một ngôn ngữ cụ thể.

Sự khác biệt giữa một thành ngữ và sáo rỗng là gì? 

Cliché là một loại thành ngữ được sử dụng quá mức đến nỗi ý nghĩa của nó mất đi bất kỳ ý nghĩa nào và thường cho thấy sự thiếu suy nghĩ ban đầu của người viết.