Tiểu sử Nguyễn Trãi (1380-1442)

2023-07-31T06:07:56+00:00
Bạn xem các video hội thoại tiếng anh theo chủ đề dưới đây:
>> 80+ từ vựng tiếng anh + ví dụ
>> Video hội thoại tiếng anh nói về sở thích của mình
>> Học tiếng anh qua chuyện song ngữ anh việt
Các bạn thấy hay, phù hợp với mình hãy cho mình 1 like, 1 đăng ký kênh các bạn nhé. 

Nguyễn Trãi (1380-1442) là một trong những nhà văn, nhà ngoại giao, và danh nhân văn hóa vĩ đại của Việt Nam. Ông được coi là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử và văn hóa của đất nước.

Nguyễn Trãi sinh ra trong một gia đình quý tộc ở làng Tân Khang, nay thuộc huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, miền Trung Việt Nam. Ông được biết đến với biệt danh "Ngự Mạn Công Tôn Nữ", khi được vua Lê Lợi phong làm công tước. Ông trở thành một nhà quan trọng dưới triều vua Lê Lợi, sau khi đánh bại quân xâm lược Trung Quốc (Ming) và lấy lại độc lập cho Việt Nam vào thế kỷ 15.

Nguyễn Trãi cũng là một thi sĩ, nhà văn vĩ đại với tài năng vượt trội trong văn chương. Ông đã viết nhiều tác phẩm xuất sắc, trong đó nổi bật là "Bình Ngô đại cáo" - một bài văn bất hủ, tuyên ngôn độc lập và khích lệ dân tộc trong cuộc kháng chiến chống lại quân Nguyên-Mông.

Ngoài công lao trong lĩnh vực văn học và chính trị, Nguyễn Trãi còn đóng góp quan trọng trong việc xây dựng chế độ phong kiến nhà Lê, lập kinh tế, cải cách chính sách, cải tổ quân đội, và xây dựng hòa bình cho đất nước sau chiến tranh.

Với những đóng góp vĩ đại, Nguyễn Trãi được tôn vinh và thần thoại hóa trong lịch sử và văn hóa Việt Nam. Ông được coi là một trong những biểu tượng văn hóa và tinh thần quốc gia của Việt Nam, và tên tuổi Nguyễn Trãi vẫn được ghi nhớ và kính trọng qua các thế hệ.

Chi tiết chúng tôi tập hợp thành video sau: